TÌNH TRẠNG XUẤT KHẨU GỐM SỨ Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Đời sống con người ngày càng phát triển nhu cầu sử dụng gốm sứ ngày càng cao vì vậy các công ty gốm sứ nhận thấy tiềm năng xuất khẩu gốm sứ sang thị trường các nước rất lớn nên đã đẩy mạnh xuất khẩu gốm sứ sang các nước trên thế giới. Cùng Cát Vàng tìm hiểu về thực trạng  gốm sứ xuất khẩu ở tại Việt Nam hiện nay nhé!

Gốm sứ Việt Nam xuất hiện cách đây rất lâu đời và được biết đến bởi lớp men gốm được tráng dày, bóng mịn và sờ vào có cảm giác mát tay. Với các nghệ nhân lành nghề sử dụng bàn tay khéo léo, óc sáng tạo đã tạo hình lên những sản phẩm gốm sứ đẹp và lạ mắt, màu sắc hài hòa, nét vẽ uyển chuyển thổi hồn vào những sản phẩm nói lên truyền thống của người dân Việt Nam.

Hàng năm chúng ta xuất khẩu gốm sứ  Việt Nam sang thị trường Nhật chiếm tỉ lệ cao nhất so với các nước khác, tuy phải cạnh tranh với hàng gốm sứ Nhật Bản, nhưng gốm sứ Việt Nam vẫn được người dân Nhật Bản yêu thích bởi giá rẻ, chất lượng tốt, kiểu dáng lạ mắt.

Ngoài ra gốm sứ Việt Nam còn có mặt ở một số nước như Hàn Quốc, Đài Loan,Hoa Kỳ, Malaixia, Anh…sản phẩm gốm sứ Việt Nam được người dân trên thế giới ưa chuộng bởi gốm sứ Việt với kiểu dáng đa dạng, lớp men sáng mịn, chất lượng tốt, không hại cho sức khỏe đặc biệt là giá rẻ nên rất được lòng người tiêu dùng.

Tuy nhiên gốm sứ Việt Nam cũng gặp không ít thách thức khi phải cạnh tranh với các mặt hàng gốm sứ trong nước như gốm sứ Hàn Quốc, Nhật Bản,Trung Quốc…trong nước các làng nghề gốm sứ vẫn sản xuất manh mún quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, mẫu mã vẫn chưa đa dạng so với thị trường thế giới. Đội ngũ nghệ nhân lành nghề vẫn chưa nhiều đây cũng đặt ra không ít thách thức cho gốm sứ xuất khẩu Việt Nam đòi hỏi ngành gốm sứ phải có những bước cải tiến giúp gốm sứ Việt có thể cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các nước trên thế giới.

Có thể nói gốm sứ Việt Nam tuy gặp một số khó khăn nhưng cũng đã đạt được một số kết quả nhất định đưa gốm sứ Việt Nam ra thị trường thế giới, được người dân thế giới tin dùng.

05/10/2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *