PHÁT TRIỂN GỐM SỨ VÀ NHỮNG HƯỚNG ĐI MỚI

Những sản phẩm gốm sứ giờ đây không còn xa lạ với người dân Việt Nam ta từ những vật dụng dùng trong sinh hoạt như bát đĩa, ấm chén… đến những tác phẩm nghệ thuật.
Trong những năm vừa qua ngành gốm sứ Việt Nam luôn là ngành phát triển nhất trong các ngành thủ công nghiệp của nước ta. Không chỉ được mở rộng quy mô ngành gốm sứ còn được đầu tư sản xuất cải tiến khoa học kĩ thuật tạo ra những sản phẩm đa dạng về kiểu dáng phong phú về mẫu mã.

Như chúng ta được biết gốm sứ Việt Nam hình thành từ lâu đời được sản xuất thô sơ tạo hình bằng tay, nung gốm nhiệt độ ngoài trời với các sản phẩm chất lượng thấp. Qua thời gian các nghệ nhân đã sáng tạo sử dụng bàn xoay trong cách chế tác xây dựng các lò nung gốm nhiệt độ cao…Ngày nay các lò gốm thủ công sử dụng nguyên liệu than, củi gây hại cho môi trường đã được thay thế bằng các lò đun ga an toàn và bảo vệ môi trường, các nghệ nhân gốm sứ ngày nay đã học hỏi kinh nghiệm và cho ra đời những sản phẩm đẹp mắt và đa dạng.

Các sản phẩm gốm của Việt Nam không chỉ đa dạng về mẫu mã mà còn an toàn cho sức khỏe. Màu sắc, hoa văn được các nghệ nhân vẽ bằng tay tinh sảo, uyển chuyển các hình ảnh mang những phong tục tập quán của người dân Việt Nam tạo cảm giác quen thuộc gần gũi như phong cảnh, hoa lá, … với các sản phẩm như bộ bát đĩa, bộ ấm chén, bình hoa, tượng, tranh gốm sứ…không chỉ sản xuất những sản phẩm dùng trong sinh hoạt các sản phẩm gốm sứ có mẫu mã đẹp còn được lựa chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè…

Gốm sứ Việt Nam không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn được thị trường thế giới yêu thích bởigốm sứ Việt Nam xuất khẩu có mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng nên được người tiêu lựa chọn, gốm sứ Việt Nam ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình không chỉ thị trường trong nước mà còn ra thị trường thế giới.

Như vậy, sản phẩm gốm sứ Việt Nam không chỉ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình mà nó còn là một tác phẩm nghệ thuật mà các nghệ nhân gốm sứ như một nghệ sĩ tài hoa!

05/10/2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *